Menu

อยากขายของออนไลน์ ขายอะไรดี?

หารายได้เสริม

ขายของออนไลน์-ขายอะไรดี

หากวันนี้คุณกำลังต้องการ ขายของออนไลน์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะขายอะไรดี? ผมจะมาเล่าให้ฟังนะครับอาจจะเป็นความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมสำหรับมือที่ยังไม่เคยเข้ามาขายของในออนไลน์ หรือเริ่มหัดขายของในออนไลน์แล้วแต่ยังขายไม่ดี ขายไม่ค่อยได้ ก่อนอื่นที่เราจะตั้งคำถามว่า ขายของออนไลน์ ขายอะไรดี? อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ตั้งคำถามใหม่ก่อนที่จะหาของมาขายในออนไลน์ เรามาดูกันเลยครับ ว่าจะต้องตั้งคำถามแบบไหนก่อน

 1. ก่อนอื่น เราต้องถามเราก่อนว่าเราจะขายของให้ใคร ถ้าเรายังไม่รู้ว่าเราจะขายให้ใคร ใครคนนั้นคือลูกค้าที่เราต้องการจะขายให้ เราจะไม่ทราบเลยว่าเราจะขายอะไรดีในออนไลน์ ตัวอย่างที่เราจะตั้งคำถามเพื่อหาสินค้ามาขายในออนไลน์ เช่น กลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร อาทิเช่น คนที่ใบหน้ามีริ้วรอย เหี่ยวย่น คือกลุ่มคนที่มีปัญหาแบบนี้เราต้องการจะขายให้คนกลุ่มนี้
 2. สิ่งต่อไป คุณต้องไปค้นหาข้อมูลก่อนว่า กลุ่มคนที่มีปัญหาลักษณะแบบนี้อยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ แล้วมองดูแล้วมีความจำเป็นหรือสนใจมากน้อยแค่ไหน ในการที่จะแก้ไขปัญหานี้เพื่อตัวเขาเอง พอมีกำลังเงินที่จะซื้อมากหรือป่าว พอคุณได้ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้แล้ว ขั้นต่อไปคือ
 3. ค้นหาผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาใบหน้าเหี่ยวย่น มีริ้วรอย ค้นดูว่ามีผลิตภัณฑ์แบรนด์ไหนบ้างในอินเตอร์เน็ต ที่แม่ค้าออนไลน์เค้าขายกันอยู่ พยายามค้นหาให้ได้มากที่สุด เพื่อเราจะได้นำมาเปรียบเทียบกันหลายๆ ตัว ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบเรื่องราคา ขนาดบรรจุ ต้นทุนที่รับมาขาย และรีวิวที่มีคนพูดถึงตอบรับกันดีมากแค่ไหนในอินเตอร์เน็ต
 4. ทำการใช้ชื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ค้นหาดูรีวิวจากผลตอบรับผู้ใช้จริงในอินเตอร์เน็ตว่าแนวโน้มการใช้งานเป็นอย่างไรบ้าง สิ่งที่เราจะต้องดูคือ มีคนที่ใช้เคยแพ้ไหม ราคากับผลลัพท์ที่ใช้ ลูกค้าส่วนมากบอกว่าคุ้มกับเงินที่ซื้อมาใช้หรือไม่ และที่สำคัญมีรีวิวในเชิงลบด้วยหรือป่าว ถ้ามีรีวิวในเชิงลบต่อสินค้าเราก็ไม่ควรนำมาขายนะครับ
 5. เมื่อค้นหาข้อมูลเปรียบเทียบสินค้าได้แล้ว เราจะได้แบรนด์สินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่คนพูดถึงการใช้งานที่ดี ลูกค้าตอบรับดี ต่อไปหน้าที่ของคุณคือต้องหาแหล่งที่ผลิต หรือจำหน่าย ว่าเป็นสินค้าที่รับตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ หากไม่มีรับตัวแทนจำหน่ายมันก็เป็นเรื่องยาก ที่เราจะนำสินค้าตัวนั้นมาขายได้ เพราะถึงเราซื้อมาขายได้ แต่เราจะไม่ได้ราคาส่งทำให้มีผลต่อเรื่องกำไรจากการที่เราเสียวเวลาในการขายได้
 6. หากเมื่อค้นหาแหล่งสินค้าได้แล้ว สิ่งต่อไปที่คุณต้องคิดต่อไปเลยว่า คุณคิดว่าคุณจะขายได้มากเท่าไหร่สำหรับสินค้าชนิดนี้ หากคำตอบคือว่ายังไม่ได้ลองขายเลยก็ไม่รู้ว่าจะขายดีหรือไม่ สิ่งแรกเพื่อป้องกันความเสี่ยงคุณต้องตรวจเช็คดูว่าสินค้าชนิดนั้น เราทำเป็นการค้าขายออนไลน์เป็นแบบ Dropship ได้หรือไม่ คือเราไม่ต้องสต็อกสินค้าเอง เรามีหน้าที่โปรโมทหาลูกค้าในออนไลน์ เมื่อมีคนสนใจคุณรับออเดอร์มา เมื่อลูกค้าจ่ายเงินให้ คุณก็ให้เจ้าของสินค้าส่งสินค้าให้แทน เหมือนเพียงแค่ว่าคุณเป็นตัวกลางไม่ต้องสต็อกสินค้า ไม่ต้องส่งสินค้าเอง ส่วนกำไรที่ได้รับจะเป็นส่วนต่างของราคาขายปลีกให้ลูกค้า
 7. จะขายอะไรก็ช่าง สื่อในการที่จะใช้ในการทำการตลาดออนไลน์ เพื่อโปรโมทขายสินค้าในออนไลน์ สิ่งนี้สำคัญครับ เพราะหากแค่โพสต์ข้อความ ว่าขายโน่นนี่นั่น แต่ลูกค้ามองไม่เห็นภาพถึงการน่าใช้ของผลิตภัณฑ์คุณก็ขายยากอยู่ดี ถ้าระบบตัวแทนจำหน่ายเขามีสื่อสนับสนุนให้แบบนี้จะทำให้คุณมีโอกาสขายของได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรีวิว ในรูปแบบวีดีโอ หรือรูปภาพประกอบ เป็นต้น

เรามาดูกลุ่มสินค้าที่น่าขายในออนไลน์กัน

 1. สินค้าแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า และอื่นๆ กลุ่มนักช็อปปิ้งออนไลน์กลุ่มสินค้าแฟชั่นถือว่าเป็นตลาดที่แข่งขันกันน่าดู หากใครที่คิดจะขายคุณมีความจำเป็นต้องทำการบ้านหนักหน่อย และควรเลือกตลาดเฉพาะเจาะจงลงไป ไม่ขายแบบรวมมิตรแฟชั่นนะครับ มันจำทำให้การขายของคุณบางทีก็ขายยากเกินไป เช่น หากคุณจะขายรองเท้า คุณอาจจะต้องเลือกลึกลงไปอีกว่า ขายรองเท้าเด็กผู้ชาย ใช้เล่นกีฬา อะไรประมาณนี้นี้ครับ
 2. สินค้าไอที หรืออุปกรณ์เสริมการใช้งาน ตลาดนี้เป็นตลาดสินค้าที่มาไว ขายไว ขายดีในช่วงระยะเวลาสั้นๆ อย่างเช่น ช่วงที่ไม้เซลฟี่ออกมาใหม่ๆ ทำให้คนขายไม้เซลฟี่ในออนไลน์ขายดีกันแบบจัดส่งไม่ทันเลยก็ว่าได้ แต่แล้วก็หมดยุคของสินค้าโดยช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือน ถ้าจะเลือกขายสินค้ากลุ่มนี้ต้องติดตามกระแสอะไรมาแรงในแต่ละช่วง
 3. สินค้าสุขภาพ และความงาม สินค้ากลุ่มนี้ถือว่าเป็นสินค้าที่คนนิยมขายกันมากเลยทีเดียวในอินเตอร์เน็ต ถ้าสินค้าใช้ดีต่อเนื่อง จะทำให้เราขายได้ตลอด มีลูกค้าประจำ และสามารถเพิ่มรายการสินค้าใหม่ๆ เข้ามาขายร่วมกันได้แบบเยอะมากๆ ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ถือว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่น่าสนใจเลยทีเดียว และที่สำคัญมีหลายแบรนด์ที่รับเป็นตัวแทนจำหน่ายทำให้ไม่ต้องสต็อกของ แต่ขายได้
 4. สินค้าตกแต่งบ้าน และสวน กลุ่มนี้ถือว่าเป็นสินค้าที่ขายดีเหมือนกัน แต่ข้อเสียคือ ไม่ค่อยมีร้านที่จะออกมารับตัวแทนจำหน่ายเพื่อให้ช่วยขายโดยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่จะเข้ามาขาย ส่วนมากคนที่ขายจะเป็นการขายส่งเสริมกับหน้าร้านที่มีอยู่แล้ว เพราะสินค้าพวกนี้จะต้องสต็อกของไว้ขายเอง
 5. สินค้าเสริมดวง และมงคล กลุ่มนี้ใครจะไปรู้ว่าทำยอดขายให้กับคนขายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะตามนิสัยของคนไทยเชื่อเรื่องโชคลาภ เสริมดวง กันซะส่วนมากอยู่แล้ว อย่างเช่น เบอร์โทรศัพท์เลขมงคล ใช้แล้วเหมาะกับผู้ใช้ทำให้การสื่อสารเจราการซื้อขายทางโทรศัพท์ประสบความสำเร็จง่ายขึ้น อะไรอย่างนี้เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับท่านที่กำลังมองหาสินค้าว่าจะขายของออนไลน์ ขายอะไรดี? หากท่านเข้าใจที่มาท่านจะรู้ว่าท่านจะขายอะไร กลุ่มเป้าหมายของเราสำคัญมาก ถ้าเราจะเอาสินค้ามาขายตามใจเรา แต่ไม่มีกลุ่มลูกค้าที่สนใจก็อาจจะทำให้เราขายไม่ได้เช่นกันนะครับ