Menu

อยากขายของ แต่ไม่รู้จะขายอะไร!

หารายได้เสริม

คิดไม่ออกขายอะไรดี

มันเป็นเรื่องที่ทำให้ชวนคิด สำหรับผู้ต้องการจะขายของ หรือขายของจากออนไลน์ เริ่มต้นด้วยการขายของออนไลน์ จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ดีเลยทีเดียวที่เราควรจะมาตั้งคำถามว่า อยากขายของ แต่ไม่รู้จะขายอะไร! วันนี้ผมขอมาเล่าแชร์ประสบการณ์การขายของออนไลน์ และเปรียบเทียบขายของแบบออฟไลน์ ให้ฟังนะครับ มือใหม่อาจจะได้ความรู้ไม่มากก็น้อย แล้วนำไปคิดต่อว่าเราจะขายอะไรดี ผมเคยเขียนเรื่อง ขายของออนลไน์ ขายอะไรดี? ก่อนหน้านี้ท่านใดยังไม่ได้อ่านลองเข้าไปอ่านได้นะครับ

อยากขายของ แต่ไม่รู้จะขายอะไร ทุกๆ วันนี้ไม่ว่าจะขายอะไรก็มีคู่แข่งขัน สิ่งที่จะขายต้องแตกต่าง ถ้าไม่แตกต่างเราจะต้องมีสิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งที่ทำให้ลูกค้าหันมาสนใจของ หรือสินค้าเราที่ขาย ขายของทั่วไปในแบบออฟไลน์ สินค้าเสื้อผ้า รองเท้า และอาหาร จะเป็นสิ่งที่น่าขายครับ ทำเลยในการขายก็คือตลาดเย็น หรือเปิดท้ายตาทที่ต่างๆ ที่มีคนเดินเยอะๆ ทำให้มีโอกาสขายได้ แต่สิ่งที่แตกต่างจากขายของในออนไลน์คือ จะมีอุปสรรคในเรื่องสภาพอากาศ หากเราขายของตามเปิดท้าย ฝนตกทำให้คนเดินน้อย ทำให้โอกาสขายได้ลดลงด้วยเช่นกัน

ถ้าหากวันนี้อยากขายของออนไลน์? ถ้าเป็นมือใหม่ผมอยากแนะนำเลยครับ สำหรับท่านที่ยังไม่มีประสบการณ์ขายของออนไลน์ และยังไม่เคยทำการตลาดออนไลน์ ยังไม่ต้องไปลงทุนผลิตครีม หรือสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพราะสิ่งที่คุณกำลังทำนั้นถามว่าผิดไหม ตอบไม่ผิดครับ แต่มันเป็นความเสี่ยงมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเสี่ยงสินค้าค้างสต็อก เนื่องจากครีมเรายังไม่เป็นรู้จักในตลาด และทำให้ขายออกยาก อาจจะเป็นเหตุทำให้คุณถึงกับมีสินค้ากองเต็มบ้าน ไม่รู้จะไปขายให้ใคร

แต่เดี๋ยวก่อน การขายของออนไลน์มันก็ไม่ใช่ว่ายากขนาดนั้นนะครับ ทุกคนสามารถเริ่มต้นได้ แต่เริ่มต้นที่ละเล็กค่อยๆ สะสมประสบการณ์เราไปก่อน หากคุณต้องการจะขายของออนไลน์ กลุ่มสินค้าความงาม คุณก็ลองไปเป็นตัวแทนจำหน่ายของสินค้าตัวที่คุณสนใจดูก่อน สิ่งที่จะทำให้คุณได้รู้คือ วิธีการที่เจ้าของสินค้าเค้าสนับสนุนตัวแทนจำหน่ายเค้าทำอย่างไร แล้วผลิตภัณฑ์ที่คุณขายนั้น ขายดีไหม นอกจากนั้นจะทำให้คุณได้ประสบการณ์ในการขายของออนไลน์ การโฆษณา โปรโมทสินค้าอย่างไรให้มีคนซื้อเยอะๆ วิธีการส่งรีวิวให้ลูกค้าดูแล้วได้ผล สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครรู้มากก่อน แต่เป็นสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่นก่อนครับ ข้อดีของการขายของออนไลน์ คือจะขายตอนไหนก็ได้ไม่ต้องรอเวลา ส่งรีวิวข้อมูลถึงกันง่ายๆ สิ่งที่คุณต้องทำคือ เรื่องการจะส่งสินค้าให้ลูกค้า แต่หากเป็นบางที่ ตัวแทนจำหน่ายก็ไม่ต้องส่งเอง บริษัทฯ มีหน้าที่จัดส่งสินค้าให้เพียงแค่ให้ตัวแทนจำหน่ายชำระเงินเข้าไป ลูกค้าก็รอรับสินค้าที่บ้านได้เลย

สุดท้ายแล้วอยากขายของ แต่ไม่รู้จะขายอะไร จริงๆ เมื่อคุณมีประสบการณ์ในการขายแล้ว คุณจะมองตลาดออกว่าคุณจะขายอะไร ไม่ต้องมานั่งเทียนเอาว่าจะขายสิ่งนี้ดีไหม สิ่งโน้นดีไหม ขายในสิ่งที่คนค้นหาเยอะ มีความสนใจเยอะ ตามกระแสก็เป็นการเก็บผลกำไรระยะสั้น แต่ได้เยอะ การขายของออนไลน์ เราสามารถวัดผลจากคนที่ค้นหาเยอะได้ เช็คความต้องการของลูกค้าที่สามารถตรวจสอบได้ในออนไลน์ สำหรับจะดูอย่างไรว่า สินค้าตัวไหนมีคนค้นหาเยอะ ผมจะมาเขียนบทความเล่าให้ฟังในบทความต่อไปนะครับ มาติดตามอ่านสาระดีๆ ได้ฟรีที่เว็บไซต์แห่งนี้