Menu

จะทำธุรกิจ แต่ไม่มีเงินทุน!

หารายได้เสริม

ไม่มีเงินลงทุนทำธุรกิจ

ยินดีด้วยครับ ถ้าผมบอกคุณว่าถ้าคุณไม่มีเงินลงทุนคุณก็ไม่ควรคิดที่จะทำธุรกิจ” >< ^^ แอบยิ้มเล็กน้อย แต่ถ้าคุณอ่านบทความนี้จบ จะทำให้ทราบว่า ถึงไม่มีเงินลงทุน แต่คุณสามารถทำธุรกิจได้ด้วยเช่นกัน แล้วทำแบบไหนล่ะ ก็ฉันมันไม่มีเงินนิ? เอาละครับผมจะมาเล่าให้ฟัง อ่านกันให้จบนะครับ

สิ่งแรกที่หลายๆ คนคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจคุณก็จะคิดถึงเรื่องเงินการลงทุนก่อนเสมอ ถูกไหมครับ ถามว่าถ้าคิดแบบนี้ถูกไหมครับ ก็ถูกต้องอยู่แล้วใช่ไม่ใช่ ก็ฉันจะทำอะไรสักอย่างฉันก็ต้องมีเงินลงทุนก่อนซิ! แต่ถ้าสำหรับคนไม่มีเงินแล้วคิดแบบนี้ คุณคิดว่า จะได้เริ่มทำไหมธุรกิจเนี่ย? แต่มันก็เป็นเรื่องจริงครับสำหรับธุรกิจที่อยู่ในรูปแบบออฟไลน์ เกือบ 100% ทุกธุรกิจคุณจำเป็นต้องมีเงินก้อนเพื่อลงทุนทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก่อน ที่คุณจะเริ่มทำธุรกิจได้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแฟรนไชน์ขายอาหาร คุณก็ต้องมีเงินเพื่อไปซื้อแฟรนไชน์ เริ่มต้นแต่ละอย่างไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท แน่ๆ แต่สุดท้ายจะอยู่รอดขายดีไหมก็ขึ้นอยู่กับสินค้านั้นๆ ครับ แม้กระทั่งธุรกิจขายลูกชิ้นปิ้งธรรมดาๆ คุณก็ต้องซื้อลูกชิ้นมาก่อนเลยใช่ไหม แล้วธุรกิจแบบไหนล่ะไม่ต้องลงทุนเงินก่อน ไม่มีเงินแต่เริ่มทำแล้วเห็นผลกำไรได้

วันนี้จากโมเดลของเว็บไซต์แห่งนี้ สิ่งที่ผมอยากจะแนะนำก็คงไม่พ้น การทำธุรกิจออนไลน์ ครับ คำถามต่อมานั้นก็คือ แล้วทำไมคิดว่าทำธุรกิจออนไลน์ไม่ต้องลงทุน? คำตอบคือ

  1. ทำธุรกิจออนไลน์ สิ่งแรกในการเริ่มต้นเงินไม่สำคัญเลยครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ ศึกษาให้เข้าใจ
  2. ธุรกิจออนไลน์ถ้าจะพูดว่าไม่ต้องลงทุนเลย 100% ก็ไม่ถูก สิ่งที่คนจะเข้ามาเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ ทุนที่ต้องลงที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ ลงทุนศึกษา ลงทุนเวลาเข้ามาศึกษาในสิ่งที่คุณจะทำ ศึกษาในที่นี้คือศึกษาผ่านช่องทางออนไลน์นะครับ ถ้าศึกษายังต้องขับรถไปนั่งอบรม อันนี้คุณก็ต้องลงทุนน้ำมันอีกเช่นกัน สิ่งนี้สำคัญครับ ถามว่าคุณไม่มีเงิน เริ่มต้นได้ไหมครับ เริ่มต้นศึกษาให้เข้าใจก่อน เงินยังไม่ต้องควัก แต่จริงๆ แล้วธุรกิจอื่นๆ ก็ต้องศึกษาก่อนเช่นกัน แต่สุดท้ายก็ต้องใช้เงินลงทุน แต่ในออนไลน์แปลกไปกว่านั้นสุดท้ายแล้วเมื่อคุณรู้แล้วว่าทำอย่างไร เงินก็ยังไม่ต้องใช้สักบาทเดียวเลยก็ได้ คุณก็มีโอกาสสร้างผลกำไรได้เช่นกัน
  3. ธุรกิจออนไลน์ เมื่อคุณเข้าใจแล้วคุณสามารถเริ่มต้นได้ด้วยไม่ต้องลงทุน สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ เข้ามาเริ่มได้ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบ Dropship เป็นรูปแบบที่ตัวคุณเองไม่ต้องลงทุนสต็อกสินค้า ไม่ต้องลงทุนเปิดหน้าร้าน และอื่นๆ สิ่งที่คุณต้องทำคือเน้นเรื่องการตลาดในออนไลน์อย่างเดียว คือการโปรโมท แต่การโปรโมทนั้น ใช่ว่ามันจะง่ายนะครับ ถ้าคุณโปรโมทแบบไม่มีความต่างจากคู่แข่งขัน ก็ทำให้คุณมีโอกาสที่จะขายได้น้อยเช่นกัน แต่สิ่งที่มันใช่คือ คุณไม่ต้องลงทุน แต่คุณสร้างกำไรจากการขายปลีก ราคาส่วนต่างได้เลย เมื่อคุณโปรโมทแล้วขายได้ เหมาะแก่การทำเป็นงานเสริม
  4. มีเงินน้อย แต่อยากลงทุนแบบเห็นผลกำไรในการขายสินค้า เงินน้อยที่นี้ที่คุณคิดว่าจะเริ่มทำธุรกิจได้คุณคิดว่าควรมีเงินเท่าไหร่ ? 200, 300, 500 บาท แต่สำหรับผม ถ้ามีเงินน้อย เอาแบบพอที่จะเห็นผลกำไรควรมีสักเริ่มต้นประมาณ 1,000 บาท แล้วหนึ่งพันบาทนี้ เราจะเอาไปทำอะไร เราจะเอาไปทำโฆษณา ที่ไหน ที่ที่คนใช้งาน และสามารถมองเห็นโฆษณาเราได้เยอะที่สุด สิ่งที่ผมจะเลือกคือ เอาไปลงใน Facebook แต่ไม่ใช่ว่ามีเงินแล้วก็ลงได้เลยนะครับ ถ้าทำแบบนั้นก็เป็นการโยนเงินทิ้งซะมากกว่า แล้วมันจะต้องทำอย่างไรล่ะ?
  5. ลงโฆษณาแบบมืออาชีพ กำหนดกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าที่ชัดเจน เจาะลึกลงไป มากกว่าระบุแค่ตำแหน่ง และอายุ แบบนั้นมันกว้างเกินไป เงินค่าโฆษณาของคุณ 1,000 บาท คงไม่พอ อย่างที่ผมบอก คือตัวคุณไปลงทุนศึกษาก่อน เมื่อคุณคิดจะเริ่มต้นคุณมีความรู้ ความรู้นี้จะทำให้เงินอันน้อยนิดสร้างเงินต่อเงิน ให้คุณมีเงินที่เพิ่มขึ้นได้

ไม่ว่าจะเริ่มการทำธุรกิจไหนๆ ก็ล้วนแต่ต้องมีการลงทุนด้วยตัวเงินทั้งนั้น แต่มีหนึ่งสิ่งในธุรกิจที่ไม่ต้องลงทุนด้วยตัวเงินก่อน นั้นก็คือ ธุรกิจออนไลน์ ลงทุนศึกษา แล้วทำตามขั้นตอนในระบบ ถ้ามันไปได้สิ่งนั้นก็จะทำให้คุณมีผลกำไรจากที่คุณลงทุนศึกษามานั่นเอง ยังไม่ต้องควักทุนสักบาทเดียว แต่สิ่งที่คุณต้องแบ่งให้คือ เวลาเข้ามาศึกษา สำคัญสุด