Menu

ขายของออนไลน์ เริ่มต้นเป็นตัวแทน ลงขายของออนไลน์

งานออนไลน์

รับฟรีหนังสือ eBook เรียนจบไม่สูงทำรายได้หลักล้าน

คุณคิดว่าคนที่ประสบความสำเร็จเค้าต้องเรียนจบสูงเสมอไปหรือไม่? ถ้าไม่แล้วมีเหตุปัจจัยใดๆ ที่ทำให้ชีวิตของเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จในชีวิต และสามารถ สร้างรายได้หลักล้านบาท ได้ ถ้าคุณอยากรู้ลงทะเบียนรับหนังสือจากเราได้ฟรี ใส่อีเมล์เพื่อดาวน์โหลดหนังสือ

ปัจจุบันการขายของออนไลน์ จัดว่าเป็นที่นิยมอย่างมากๆ เลยในปัจจุบัน ในหนึ่งเดือนมีคนค้นหาเกี่ยวกับการขายของออนไลน์มากกว่า 1 ล้านครั้งเลยทีเดียว แต่ในที่นี้ก็จะมีตั้งแต่เจ้าของกิจการ ลูกค้า หรือคนที่กำลังจะเข้ามาหาสินค้าขายของในออนไลน์

แต่สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงการเริ่มต้นเป็นตัวแทนจำหน่าย  มีคนมากมายที่มีความคิดที่ยอดเยี่ยมโดยการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ นอกเหนือจากการทำงานประจำแล้ว เข้ามาทำธุรกิจค้าขายในออนไลน์ สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองมากมาย  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเข้ามาขายของในออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป แต่มันก็ไม่ยากซะทีเดียว เรามาดูองค์ประกอบง่ายๆ ในการเริ่มต้นกันเลย

  1. ก่อนอื่นคิดก่อนว่าจะขายอะไร ถ้าจะให้แนะนำในตอนนี้ก็แนะนำไม่ถูก แต่ขอยกตัวอย่างที่วัยรุ่นร้อยล้านเขาขายกันแบบเทน้ำเทท่ากันเลยก็แล้วกัน  ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอาหารเสริม ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมดูแลผิวพรรณ  ดูแลรูปร่าง ส่งเสริมความงาม และช่วยฟื้นฟูสุขภาพที่ดีทั้งท่านชาย และท่านผู้หญิง  สินค้าพวกนี้เป็นสินค้าถ้ากินดี ลูกค้าจะซื้อซ้ำ ปกติสินค้า 1 กล่องส่วนมากระยะเวลาของการทานจะอยู่ที่ประมาณ 1 เดือน บางอย่างก็ 15 วัน  ที่ 15 วันเพราะว่าทำมาขายต่อกล่องให้ราคาถูกลงกว่าคู่แข่งขัน แต่หากเปรียบกันจริงๆ ก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากมายสำหรับเรื่องราคา
  2. ประเมินคุณภาพสินค้า หากเราจะเป็นตัวแทนจำหน่ายสิ่งที่สำคัญเลยคือ  สินค้าที่เราจะขายนั้นดีจริงไหม?  แล้วเราจะรู้ได้ยังไง สั่งซื้อมากินเอง  การที่เรากินเองนอกจากจะทำให้เรารู้จักกับสรรพคุณ แล้วจะทำให้คุณรู้สึกเห็นผลลัพธ์ถึงการเปลี่ยนแปลง ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง หากสินค้าดีจริงๆ นะ  ปกติสินค้าดีจริงๆ การเปลี่ยนแปลงจะเห็นภายใน 1-2 เดือน เราต้องกินต่อเนื่องนะ ถ้าหลุด 2 เดือนไปแล้ว ให้คุณคิดไว้ได้เลยมันต้องมีตัวอื่นที่ดีกว่าที่เรากินแน่ๆ  (ยกเว้นตัวลดน้ำหนักนะ) อาหารเสริมลดน้ำหนักควรระวังการจำหน่าย การที่กินแล้วลดเร็ว น้ำหนักลดเยอะนั้นให้เราสงสัยก่อนว่า เค้าใส่ไซบรูตามีน ไปหรือป่าว? ตรวจสอบให้ดี
  3. วางแผนการจำหน่าย และการทำตลาด ถามหาสื่อสนับสนุนการขายจากพาร์ทเนอร์ที่เราสมัครเป็นตัวแทน ว่าเค้ามีอะไรให้บ้าง เพราะสื่อส่งเสริมการขายนั้นสำคัญมากๆ ต้องถูกออกแบบมาให้ดีเลยทีเดียว เพราะจะช่วยให้ตัวแทนจำหน่ายนั้นสามารถโปรโมทได้ง่ายขึ้น ทำงานขายได้ง่ายขึ้น  หากไปเป็นตัวแทนจำหน่ายกับบริษัทฯ ที่ไม่มีสื่อให้นะคุณค่อนข้างจะเหนื่อยเลยทีเดียว  เพราะคุณอาจจะต้องมานั่งคิดเอง ทำเองเพื่อจะไปแนะนำคน หรือโปรโมทใช้เวลานานมาก บางทีทำออกมารูปแบบก็ไม่สวย นอกจากสินค้าเค้ากินแล้วดีจริงๆ ไม่ต้องพึ่งสื่อมาก คุณก็อาจจะขายได้ต่อเนื่อง แต่ในช่วงเริ่มต้นอาจจะต้องใช้เวลาหน่อย
  4. ถามพาร์ทเนอร์ว่า มีสอนการขายให้ไหม สอนแบบไหนมีออนไลน์ พร้อมกับสัมนาฝึกอบรมด้วยไหม พาร์ทเนอร์ที่ดีควรมีให้ครบ  เพราะงานขายเป็นงานที่ตัวแทนจำหน่ายจะต้องใช้พลังความเชื่อ ความมั่นใจอย่างมาก เพราะนั้นนอกจากตัวคุณต้องเรียนรู้เพิ่มเติมแล้ว คุณยังต้องเติมไฟ เติมพลังจากกลุ่มทีมงาน เพื่อให้เกิดเป้าหมาย ตั้งยอดการขาย  งานขายมันจะไม่สำเร็จเลย ถ้าคุณเอาแค่มานั่งโพสต์ขายหน้าไทม์ไลน์ส่วนตัว นอกจากคุณจะมีเงินถุง เงินถังทุ่มทุนลงโฆษณาโดยเม็ดเงินที่เกินเงินเดือนประจำคุณอีก  และที่สำคัญเสียเงินแล้วคุณอาจจะไม่ได้ออเดอร์เลยถ้าหากโฆษณาของคุณนั้น ไม่มีแรงดึงดูดหรือคุณภาพมากพอให้กลุ่มลูกค้านั้นสนใจ  คุณจำเป็นต้องมีที่ปรึกษา หรือระบบการสอนเรียนรู้พัฒนาการขายให้ตัวเองสม่ำเสมอ มีเวลาน้อยก็ต้องเรียนในออนไลน์  แต่พอมีเวลาว่างหน่อยไปพบป่ะกับตัวแทนจำหน่ายท่านอื่นๆ เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ หนทางนี้จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายแน่นอน
  5. วิเคราะห์หน่วยการลงทุน  เช่น หากต้องการเป็นตัวแทนจำหน่าย ทำได้กี่แบบ อาทิเสียค่าสมัครหลักร้อย จะได้เป็นสมาชิก ไม่ต้องสต็อกสินค้า รับสื่อไปทำตลาดได้เลย พร้อมกับชุดผลิตภัณฑ์แถมให้ทดลอง 1 ชุด แบบนี้ก็โอเค  แต่ถ้ามีเงินลงทุน การสต็อกสินค้าจะดีมากกว่าตัวแทนที่ไม่สต็อก เพราะ 1 คนจะได้ราคาที่ถูกลงมาก ทำให้กำไรคุณได้รับมากยิ่งขึ้น  แล้วมีสินค้า หากคุณไปนำเสนอลูกค้าเห็นสินค้ามีอยู่ในสต็อกเลยลูกค้าจะตัดสินใจสั่งซื้อง่ายมากๆ  แต่การเริ่มต้นบางคนมีทุนน้อยก็ขายแบบไม่ต้องสต็อกไปก่อน ถ้าพอมีกำไรแล้ว สินค้าขายดี มีลูกค้าซื้อซ้ำเรื่อยๆ คุณควรสต็อกไว้จะดีมากๆ
  6. มองหาของรางวัล สำหรับนักขายเก่ง  พาร์ทเนอร์ที่ดีจะต้องมีรางวัลจัดเตรียมไว้ให้กับตัวแทนจำหน่ายที่มียอดจำหน่ายเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็น โบนัส ทองคำ โปรโมชั่นทองเที่ยว รถยนต์ เงินสด ฯลฯ แล้วแต่จะมีจัดให้ ถ้าเจ้าไหนไม่มี ก็ไม่น่าสนใจที่จะทำให้เราพยายามขายของให้ได้เยอะๆ เรื่องนี้สำคัญเพราะมันเป็นแรงผลักดันให้กับตัวแทนจำหน่ายมากๆ คุณอาจจะเคยเห็นแม่ค่าจบแค่ ป.4 แต่มีรายได้หลักล้าน จากการขายตรง เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ที่เกิดขึ้นกับชีวิตหลายคนเอามากๆ เลย สร้างยอดขายได้ตามผลงาน
  7. มองหาหนทางเกษียณ การเป็นตัวแแทนจำหน่ายที่มั่นคง บริษัทฯ ควรมีแผนรองรับเพื่อให้ตัวแทนจำหน่ายนั้นเกษียณได้ หมายความว่าอย่างไร ถ้าหากวันนี้คุณตัดสินใจเริ่มต้นอยากเป็นตัวแทนจำหน่ายแล้ว เอาจริงๆ ถ้าถามว่า คุณอยากขายของตลอดชีวิตไหม  ขายไปเรื่อยเปื่อย ขายครีมของแบรนด์เอ ขายอาหารเสริมของแบรนด์บี ขายอื่นๆ ของแบรนด์ต่างๆ ถ้าขายทั้งทีหากเรามันขายดีเราขายคนเดียว ขายได้ไม่ทั่วถึง เรามีความมั่นใจในผลิตภัณฑ์มากๆ  บริษัทฯ พาร์ทเนอร์ควรให้โอกาสตัวแทนจำหน่ายมีสิทธิ์ช่วยเปิดรับตัวแทนจำหน่ายเอง  โดยถ้าหากมีลูกค้าบางคนเค้ากินดี ใช้ดีแล้ว บังเอิญอยากจะเป็นตัวแทนจำหน่ายบ้าง บริษัทฯ ควรมีแผนลองรับ จ่ายผลประโยชน์ให้กับตัวแทนจำหน่ายที่ช่วย สร้างตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ด้วยเช่นกัน  ถ้าหากบริษัทฯ ไหนไม่มีไม่น่าทำ เพราะว่าถ้าคุณสร้างตัวแทนจำหน่ายเองได้ คุณก็จะเหมือนกับ 7-11 คือมีสิทธิ์ที่จะได้รับ % ส่วนแบ่ง จากสาขาที่คุณเปิดด้วยเช่นกัน หากอนาคตคุณขยายเปิดสาขาตัวแทนจำหน่ายเองได้เยอะๆ สิ่งที่แน่นอนนั่นก็คือ โอกาสที่คุณจะได้รับรายได้เพิ่มขึ้นนั้นก็มีมากจริงๆ  ถามคุณว่าขายคนเดียว กับขายหลายคน แบบไหนน่าจะมีรายได้เยอะกว่ากัน ถ้ายอดขายทั้งหมด สามารถนำมาแชร์ส่วนแบ่งให้ซึ่งกันและกัน  แน่นอนที่สุด การขายหลายคนก็จะมียอดมากกว่าแน่นอน

เอาล่ะครับ  จริงๆ มีมากกว่านี้ เกรงว่ามันจะเยอะเกินไป เอาไว้มาต่อบทความต่อๆ ไปนะครับ  สำหรับเรื่อง เป็นตัวแทนจำหน่าย ขายของออนไลน์