Menu

5 วิธีคิดก่อนทำตลาดออนไลน์

การตลาดออนไลน์

สำหรับคนที่เข้ามาเริ่มหาลูกค้ารายใหม่ๆ ในตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการขายสินค้า หรือเปิดรับงานบริการด้านต่างๆ มีหลายคนมากๆ เลยที่เข้ามาแล้วตัดสินใจไปเริ่มต้นกับการเสียเงินลงโฆษณาเลย โดยที่ยังไม่มีความพร้อมด้านอื่นๆ ที่ต้องเตรียมไว้รอรับลูกค้า เมื่อคลิกผ่านโฆษณาเราเข้ามาแล้ว จะไปยังไงต่อ เพื่อให้เราสามารถปิดการขายได้

เรามาวิเคราะห์คิดตามแนวทาง 5 วิธีคิดก่อนทำตลาดออนไลน์กันดีกว่า!

  1. คิดว่าลูกค้าไม่รู้จักเรา แล้วเราต้องทำอะไร เริ่มต้นทำข้อมูลโปรไฟล์ของเรา จะเขียนเป็นบทความ หรือทำเป็นวีดีโอก็ได้ โดยแสดงให้เห็นว่า เราเริ่มต้นเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงขายสิ่งนี้ ทำสิ่งนี้ เพราะเรามองเห็นประโยชน์ด้านอะไรของสินค้า หรือบริการที่เราเตรียมจะนำเสนอให้ลูกค้า  ระบุไปด้วยว่ามีประสบการณ์มามากนานแค่ไหน สำหรับคนที่เริ่มขายใหม่ๆ เราสามารถสร้างจุดเด่นของเราได้ ในด้านอื่นๆ สรุปออกมา บอกให้คนที่เข้ามาดูรู้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเรา ผู้จำหน่าย บริษัทฯ หรือร้านค้าต่างๆ เพราะนั่นเรากำลังเริ่มต้นสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าของเรา
  2. คิดว่าลูกค้าเราเป็นคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการเรา หมายความว่า ก่อนที่เราจะเริ่มทำการตลาดนั้น เรื่องข้อมูลสินค้า สรรพคุณ สื่อทั้งเป็นแบบรูปภาพ และวีดีโอ รีวิว เสียงตอบรับจากลูกค้า เราต้องพร้อม อาจจะยังไม่ต้องดูสวยเลิศหรูมาก ถ้าหากเราทำเอง อย่างเป็นพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ใหม่ๆ เงินทุนน้อยทำเองไม่สวย ไม่มีเงินไปจ้างกราฟฟิกดีไซน์ เริ่มต้นใช้มือถือถ่ายรูป + แต่งภาพนิดหน่อยก็พอใช้ได้แล้วทุกวันนี้  แต่เราต้องมีให้ครบ ในอนาคตเราค่อยมาปรับเรื่องความสวยงามเพิ่มเติมได้ถ้าอยากมองดูเป็นมืออาชีพ  สำคัญนะครับข้อนี้ หลายคนเริ่มโปรโมท ลงโฆษณา แต่ข้อมูลมีน้อยบางทีอาจจะทำให้เสียเงินฟรี เพราะยังไม่ดึงดูดถูกใจลูกค้าได้
  3. คิดว่าลูกค้าจ่ายเงินไม่เป็น  ข้อนี้หลายคนพลาด เพราะขาดการใส่ข้อมูลขั้นตอนวิธีชำระเงินค่าสินค้า เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าใจ สำหรับลูกค้าบางคนซื้อสินค้าตามอารมณ์ พอได้อ่านรีวิว อ่านสรรพคุณแล้วมองหาช่องทาง หรือวิธีการชำระเงินไม่เจอ  บางทีเพิ่มไลน์ไอดีไปทักไปตั้งนานแล้ว ยังไม่ตอบ ไม่ทันใจไปหาร้านอื่น ทำให้เสียโอกาสได้ คุณมีข้อมูลแนะนำลูกค้าไว้ด้วยนะครับข้อนี้  ถ้าต้องการให้ลูกค้าติดต่อทางไลน์ก็ควรใช้เป็นไลน์ @ เมื่อลูกค้าเพิ่มเพื่อนไปแล้วปกติจะมีข้อความต้อนรับเพื่อนใหม่ ในข้อความคุณสามารถตั้งค่าให้ลูกค้า พิมพ์คีเวิร์ดลงไป เพื่อดูวีธีชำระเงินได้อัตโนมัติได้ แล้วเมื่อลูกค้าชำระเงินเสร็จ ให้ส่งหลักฐานการโอนมาผ่านช่องทางไลน์ที่ติดต่อ รอการตอบกลับของเรา เป็นการเปิดโอกาสปิดการขายได้ไวขึ้น
  4. คิดว่าลูกค้าถ้าหากใช้สินค้าเราแล้วจะมีปัญหา  การคิดแทนล่วงหน้าคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี ให้เราโฟกัสไปที่สินค้าเราที่จะนำเสนอ แล้วสรุปมองถึงคำถาม หรือปัญหาที่ลูกค้าน่าจะถามเรา โดยแบ่งมาเป็นข้อๆ ประมาณสัก 5-6 คำถาม แล้วเราก็สร้างคำถามนั้นขึ้นมา จากนั้นทำคำตอบของเราขึ้นมาไว้รอลูกค้าได้เลย สำหรับคนที่จะซื้อแล้ว แต่ติดข้อสงสัย แต่ถ้ารอตอบถามทางแชทก็ไม่ทันใจ ถ้ามีให้อ่านหน้าขายสินค้าเลย ก็ดี เมื่อลูกค้าหายสงสัย หรือเกิดคำถามแล้วจะทำให้เกิดความมั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าเรามากขึ้นนั่นเอง
  5. คิดว่าลูกค้าไม่เชื่อถือเรา  เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเลยนะครับ การสร้างความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์ หนทางง่ายๆ เลยคุณต้องเริ่มต้นด้วยการสร้างแบรนด์ เพราะเมื่อลูกค้ารู้จักเรา มีแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ด้วยตัวเราเองนี่แหละ หรือสร้างแบรนด์ด้วยรูปลักษณ์ โปรไฟล์ต่างๆ เช่น หากวันนี้คุณจะขายครีม คุณไปโพสต์ประกาศขายตามเว็บบอร์ด โอกาสที่คุณขายได้ยากมากๆ ครับ แต่ถ้าโพสต์ในเว็บบอร์ดแล้วแนะนำลิงค์มาที่โปรไฟล์ของคุณ หรือแฟนเพจของคุณ แล้วแฟนเพจของคุณ มีองค์ประกอบข้อมูลครบทั้ง 4 ข้อเบื้องต้นที่กล่าวมานั้น ความเชื่อมั่นของลูกค้าก็จะมากขึ้นนั่นเอง ถ้าอยากศึกษาเรียนรู้เรื่องสร้างแบรนด์แบบเน้นๆ กดติดตามเราไว้ได้เลยครับ