Menu

ทำธุรกิจเครือข่าย สร้างงานขยายเพื่อเกษียณ

ธุรกิจเครือข่าย

โพสต์ที่แล้วผมได้พูดถึง งานขาย สำหรับบทความนี้ผมขอมาพูดอีกงานที่คนทำธุรกิจเครือข่าย ที่ต้องการขยับรายได้ของตัวเองให้เพิ่มแบบทวีคูณขึ้น นั่นก็คืองาน ขยายเครือข่าย งานขยายเครือข่ายหลักๆ สำหรับผมเองแล้ว ที่นอกเหนือจากที่แค่เราขายสินค้าแล้ว ผมก็จะแบ่งไว้เป็น 3 แบบ คือ

  1. สร้างเครือข่ายผู้บริโภคประจำ เมื่อครั้งแรกลูกค้า ซื้อสินค้าในราคาปลีก เรามีหน้าที่ติดตามการใช้ หรือการทาน บริการหลังการขายสินค้าไป ให้คำแนะนำ บางคนทานดี บางคนทานแล้วมีผลข้างเคียงอย่างไร เราจะได้ช่วยอธิบายให้คำแนะนำลูกค้าได้ หากทางลูกค้าเริ่มต้นใช้สินค้าประทับใจ ต้องการซื้อซ้ำ เราก็นำเสนอให้เค้าสมัครเป็นสมาชิก แล้วมีสิทธิ์ซื้อสินค้าในราคาส่วนลดลงอีก 30-40% เมื่อราคาถูกลง ลูกค้าใช้ดี ทานดี กำลังซื้อในครั้งต่อๆ ไป ก็มีโอกาสใช้ต่อเนื่องด้วยเช่นกัน สำหรับเครือข่ายผู้บริโภค เราคอยส่งข้อมูลนำเสนอโปรโมชั่นจากทางบริษัทฯ จัดมาส่งให้เค้า เพราะบางครั้งลูกค้าเค้าอาจจะสนใจสั่งซื้อเป็นชุดทีเดียว แล้วได้ของแถม ก็ทำให้คุณมีรายได้ประจำจากเครือข่ายผู้บริโภคเริ่มต้น
  2. สร้างเครือข่ายนักธุรกิจ หากการทำงานไปสักระยะหนึ่งแล้วสิ่งสำคัญเลย ที่จะทำให้รายได้ของ คนทำธุรกิจเครือข่าย จะมีรายได้เป็นแรงทวีคูณ คือ การขายอาชีพ ขายวิธีการ และแนวคิดว่าเหตุผล และโอกาส ที่วันนี้ เริ่มต้นจากที่เราบริโภคสินค้า ที่รู้สึกประทับใจ แล้วเราสามารถชวนคนมาซื้อกินซื้อใช้สินค้าในบริษัทเราได้ด้วยนะ ทางบริษัท ก็จะมีการแบ่งผลตอบแทนให้กับคนที่ช่วยสร้างเครือข่ายผู้บริโภค เมื่อเจอใครคนหนึ่งที่เค้าเข้าใจธุรกิจโดยแท้จริง เขาก็จะขยาย ชวนคน อาจจะเริ่มจากการแชร์ที่ตัวเค้าเองได้กิน ได้ใช้ แล้วมีผลลัพธ์ที่รู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆ หากไม่ได้ทานตัวนี้นะ สุขภาพก็ไม่รู้จะดีขึ้นป่าว หากไม่ได้ใช้ตัวนี้นะ ไม่รู้ว่าพริกที่ปลูกไว้ จะได้เก็บขายหรือป่าว ก็แชร์แบ่งปันแบบนี้ไปเรื่อยๆ หากทุกคนที่สนใจ ใช้ดีและแชร์แบ่งปันแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปริมาณการบริโภคสินค้าก็จะทวีคูณขึ้น ส่งผลให้คนที่สร้างเครือข่ายผู้บริโภคมีรายได้แบบทวีคูณ แต่ก่อนขายคนเดียวก็มีรายได้แค่คนเดียว แต่หากเครือข่ายขยายเติบโตขึ้น มีหลายคนที่เข้ามาสั่งซื้อพร้อมๆ กัน ก็จะมีรายได้กันแบบเป็นกลุ่ม รายได้ก็เพิ่มมากขึ้นตามกันมาด้วยนั่นเอง
  3. ขยายผู้นำ คนที่เอาจริงเอาจังกับการสร้างธุรกิจเครือข่าย เพราะหากเราสร้างผู้นำที่ทำจริงได้ เราจะมีโอกาสที่ขยายเครือข่ายได้รวดเร็ว ผู้นำจะมีความสามารถพิเศษที่มีพลัง ความคิดบวก การทำงานที่เป็นแบบอย่างถูกต้อง เป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับทีมสมาชิกผู้สนใจรายใหม่ สามารถถ่ายทอดความรู้ต่างๆ ให้กับทุกคนมีความเข้าใจได้ดี ขยัน ซื่อสัตย์ต่อสมาชิก และอื่นๆ อีกหลายข้อ ผู้นำจะเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับงานมาก เราจะเห็นได้ในหลายๆ บริษัท ผู้นำจะประสบความสำเร็จหลายระดับ ถ้าเราต้องการสำเร็จใน ธุรกิจเครือข่าย ที่มีรายได้หลักแสน หลักล้าน

เราก็ต้องเป็นผู้นำ เริ่มต้นเราอาจจะมาเป็นสมาชิกผู้บริโภค พัฒนามาเป็นนักธุรกิจ ทำเสริม เวลาผ่านไปความสนใจมากขึ้น พัฒนาตัวเองในทุกๆ ด้าน ขึ้นมาเป็นผู้นำ นั่นแหละครับความสำเร็จในธุรกิจนี้ไม่ไกลเกินฝีมือผู้นำ

การทำธุรกิจเครือข่าย ถ้าต้องการทำหนักในช่วงแรก เราต้องสร้างทีมช่วยผ่อนแรง เพื่อรายได้ทวีคูณ หากวันนี้คุณเป็นคนที่ขายเก่ง ขายอยู่คนเดียวคุณก็รวยอยู่คนเดียว แต่วันนี้คนไม่เก่ง ชวนคนเก่ง มาร่วมงาน คนเก่งก็จะมีรายตามผลงานคนเก่ง คนชวนก็มีรายได้ร่วมด้วยในทีม นี่แหละครับ ทำไมจึงต้องสร้างงานขยายควบคู่กันไปกับการขายสินค้า

ในบทความต่อไปเราก็จะมาพูดถึง งานสร้างสายสัมพันธ์ เพื่อพัฒนาองค์กรให้เติบโต มั่นคงระยะยาว กันต่อนะครับ