Menu

ทำธุรกิจเครือข่าย คุณต้องรู้งาน!

ธุรกิจเครือข่าย

รู้งานในธุรกิจนี้ จะทำให้คุณมองเห็นโอกาสที่น่าสนใจ หากพูดถึง ธุรกิจเครือข่าย ในปัจจุบันสำหรับคนที่เคยเจ็บ หากมีคนมาชวนทำธุรกิจนี้คงจะเมินหน้าหนี เพราะสาเหตุที่จะเมินหน้าหนีจริงๆ แล้วก็คงมีหลายเหตุผล แต่ก็จะมีบ้างกับการที่ถูกโน้มน้าว จูงใจ ต่างๆ นาๆ ให้ปิดยอด ปิดตำแหน่ง ซื้อโปรโมชั่นเยอะๆ หรืออะไรต่างๆ ที่อาจจะทำให้คุณเสียทรัพย์ เงินทอง แต่คุณไม่ได้รู้สึกว่าจะได้อะไรมา นอกจากมีผลิตภัณฑ์ที่กองไว้เต็มบ้าน คุณภาพดีบ้าง หรือไม่ดีบ้าง ก็แล้วแต่ละบริษัทจัดทำมา สุดท้ายตัวเองก็ไม่กิน ขายก็ขายไม่เป็น ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ค่อยโอเคกับงานในลักษณะแบบนี้เลย…..><

เอาล่ะครับ สำหรับตัวผมเองยังไม่เคยเจ็บปวดกับเรื่องที่กล่าวมา แต่ก็พอได้รู้จักพูดคุยกับคนที่เคยเจอมาในลักษณะนั้น ถือว่า เป็นเรื่องที่ทำให้วงการของธุรกิจเครือข่าย ได้เสื่อมเสียเป็นวงกว้างพอสมควร หากถึงแม้ใครที่เคยเจอมา หรือยังไม่เคยเจอมา แต่ก็ยังมีความสนใจ อยากทำธุรกิจเครือข่ายแบบยาวๆ บทความนี้ผมจะมาพูดถึง งานหลักๆ ในธุรกิจเครือข่าย กันนะครับ

งานหลักๆ ของธุรกิจเครือข่าย มี อยู่ 4 งาน ที่แบ่งโดยผมเอง

1. งานขาย
2. งานขยายธุรกิจ
3. งานสร้างมิตรภาพ ในองค์กร ในทีมงาน
4. งานใช้สินค้าด้วยตัวเอง

เมื่อพอเรามองเข้าถึงเนื้องานในการทำธุรกิจเครือข่าย เราก็จะรู้ว่าเราควรทำอะไรบ้าง แล้วควรทำเวลาไหน แล้วควรทำนานเท่าไหร่ คุณก็สามารถกำหนดได้ด้วยตัวเอง

เรามาพูดถึง งานที่ 1 คือ งานขาย

สำหรับบางคนที่เข้ามาในธุรกิจเครือข่าย อาจจะมีคนชวนมาทำแล้วบอกว่าไม่ต้องขายก็ทำได้ ถามว่าจริงไหม ก็จริงบางส่วนแต่ก็ไม่ 100% ทำไมผมถึงต้องบอกอย่างนี้ เพราะงานขายเป็นงานที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ หากคุณเข้าใจรูปแบบการขาย จะขายอย่างไร งานขายในธุรกิจเครือข่ายก็จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ขายอีกเช่นกัน คือ

ขายสินค้า การขายสินค้านั้น ใครๆ ก็คงรู้จัก สำหรับบางคนชอบขาย สามารถมีรายได้เข้ามาในช่วงเริ่มต้น สูงเลยทีเดียว เพราะบางคนขายเก่ง เพราะงานขายหากเจอสินค้าตัวที่ตอบโจทย์ปัญหาต่างๆ ได้ยอดเยี่ยม เป็นผลิตภัณฑ์ที่เห็นผลชัดเจน จะทำให้คนที่ขายเก่งมีโอกาสกระจายสินค้าได้ดีมากๆ กว่าคนที่ไม่ขายสินค้าเลย การขายสินค้าในปัจจุบันคุณไม่ต้องเดินไปเคาะประตูตามบ้านก็ได้นะครับ ปัจจุบันการขายสินค้าให้คนไม่รู้จักวิธีที่ดีที่สุดนั่นก็คือ ขายในช่องการขายในตลาดออนไลน์นั่นเอง เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็สามารถเริ่มต้นศึกษาและทำได้ไม่ยากเลย ส่วนตัวผมเองก็ใช้วีธีนี้เป็นหลักสำหรับงานขาย เพราะว่าเป็นวิธีที่ประหยัดต้นทุนการเดินทาง และเป็นวิธีที่เราสามารถออกแบบการปิดการขายได้หลากหลาย และไม่ต้องไปทนต่อคำปฏิเสธต่างๆ ที่ในบางครั้ง จะทำให้ใจเราบั่นทอน ต่อการขายสินค้านั่นเอง

สำหรับคนที่มีความชอบในการขาย หรือแนะนำคนให้ทานแบบบอกต่อ เป็นพิเศษส่วนตัว แบบนี้ใครมีความสามารถก็สามารถเพิ่มช่องทางการจำหน่ายของตัวเองได้มากขึ้นก็แล้วแต่ความสามารถของแต่ละคน แต่ในที่นี้ งานขาย ในปัจจุบันคนที่ไม่ชอบขาย เพราะ กลัวถูกปฎิเสธ ไม่ซื้อ คุณก็สามารถเริ่มขายได้แล้วในปัจจุบัน คือขายในอินเตอร์เน็ต ได้นั่นเอง เพียงแค่เรามาศึกษาวิธีการว่า หากเราจะ ขายสินค้าออนไลน์ เราจะต้องทำอย่างไรนั่นเอง

ขายไอเดีย เป็นการขายช่องทางทำเงิน ขายอาชีพ หรือวิธีหารายได้ โดยสามารถทำเสริมได้ ก็เป็นเรื่องจริงที่ธุรกิจเครือข่ายได้ออกแบบมาได้เป็นแบบนี้จริงๆ คือ ไม่ต้องหาทำเลที่ตั้งทำธุรกิจ ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา ใครๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องตื่นเช้ามาตอกบัตรเข้างาน ไม่มีหัวหน้ามาค่อยสั่งการ ทุกคนสามารถออกแบบการทำงานเป็นของตัวเองได้ แต่หากต้องการสำเร็จไว ก็ต้องทำงานให้สอดคล้องกับระบบพัฒนาธุรกิจของบริษัท นั่นเอง

สำหรับบางคนชวนคุณมาทำบอกว่า ไม่ต้องขายก็ทำได้ สิ่งนี้แหละอาจจะเป็นคำเชิญชวนที่จะปลูกฝังให้คุณเข้ามาในธุรกิจนี้คิดว่าเป็นเรื่องการทำงานแบบสบายๆ ชิวๆ แต่ผมอยากจะบอกแบบนี้ครับ ถ้าคุณต้องเข้ามาทำธุรกิจนี้แล้ว คุณต้องเรียนรู้ การขายสินค้า ไว้ด้วย เพราะจะเป็นตัวช่วยอย่างดีให้กับคุณในการสร้างกระแสเงินสดกับการเริ่มต้น แต่จะขายแบบไหนก็เลือกตามวิธีที่จะถนัดนะครับ แต่ระยะยาวก็อย่าพึ่งไปหลงประเด็นว่า งานขายเป็นงานหลัก ที่คุณจะทำให้ธุรกิจเครือข่ายของคุณ ให้ประสบความสำเร็จแบบทวีคูณได้ คุณยังมีงานอื่นๆ ที่ต้องทำอีกตั้ง 3 ข้อนะครับ

ผมก็คิดว่าสำหรับคนใหม่ๆ ที่กำลัง สนใจธุรกิจเครือข่าย จะพอเข้าใจงานของ ธุรกิจ รูปแบบนี้บ้างเบื้องต้นนะครับ สำหรับขยายความหัวข้อที่ 2 เกี่ยวกับ งานขยาย ผมจะมาพูดต่อในโพสต์ถัดไป นะครับ ชอบฝากกด Like และ แชร์ บทความ ทำธุรกิจเครือข่าย ต้องรู้งาน ให้ด้วยนะครับ

 

(1) comment

Add Your Reply